Chào mừng khách Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Đăng nhập | Đăng ký

Kỹ thật trồng cây tạo cảnh
ntknguyen619 Offline
#1 Đã gửi : Monday, September 05, 2011 9:23:38 PM(UTC)

Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm:
Gia nhập: 5/12/2011(UTC)
Bài viết: 75
Man
Đến từ: XN Dịch Vụ Sân Vườn (Công ty TNHH MTV Công Viên Cây Xanh TP.HCM)

Cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

Kỹ thật trồng cây tạo cảnh

 

Bước 1 : Làm vệ sinh tổng thể mặt bằng, làm cỏ dại, nhặt gạch đá và các vật dụng khác trước khi thực hiện công tác trồng cây .

Bước 2 : Phóng tuyến, định vị : Công việc này được thực hiện bởi nhóm công nhân kỷ thuật chính .

Công việc được tiến hành như sau : Định vị trí cây đầu hàng và cây cuối hàng theo thiết kế , dùng cọc sắt định tâm, sau đó dùng dây căng thẳng, dùng thước đo khoảng cách giữa 2 cây ( theo thiết kế ) sau đó dùng cọc sắt định vị trí của từng cây để cây trồng được thẳng hàng và có khoảng cách điều tạo cảnh quan đẹp mắt .

Bước 3 : Đào đất hố trồng cây : Tùy theo cở bầu cây mà chúng ta sẽ đào hố có kích thước phù hợp.

  Ví dụ : Cây có cở bầu 60cmx60cmx60cm ta sẽ đào hố có kích thước 0.8mx 0.8mx 0.8m; cây có cở bầu 80cmx80cmx80cm ta sẽ đào hố có kích thước 1mx1mx1m ( mỗi bên rộng hơn 0.1m ) .

          Bước 4 : Vận chuyển cây đến hố trồng :

          Vận chuyển cây từ vườn ươm đến nơi trồng: Cây trồng được chúng tôi nuôi trong chậu ít nhất 01 năm mới cho xuất vườn ( cây nuôi trong chậu không bị mất sức và tỉ lệ hao hụt thấp khi vận chuyển đến nơi khác trồng. Khi vận chuyển cây dược lấy ra khỏi chậu, dùng bao bố bó bầu tránh cây bị vỡ bầu, xe vận chuyển cây phải có mui ( tránh gió ), cây xếp lên xe phải để nằm nghiêng, cố định ngọn để tránh gãy tàng, nhánh, cây không được chèn quá chặt tránh bị gãy cành.

          Vận chuyển cây từ nơi tập kết đến hố trồng : Vận chuyển bằng xe đẩy có sàn thấp, khi di chuyển cẩn thận tránh bị vỡ bầu.

          Khi vận chuyển + bốc xếp lên xuống xe phải nhẹ nhàng, cẩn thận.

           Bước 5 : Bón lót phân hữu cơ (gồm: tro trấu, rơm mụt, bột dừa, phân chuồng) mỗi hố cây phải được cung cấp một lượng phân hữu cơ bón lót phù hợp. Trước khi trồng phải tháo bao bầu cây , sau đó đặt bầu cây vào giữa hố , cây trồng phải thẳng ,sau cho cổ rễ ngang mặt đất hoặc cao hơn 5cm là vừa, tránh trồng quá sâu hoặc quá cạn . Sau đó cho đất đen và phân hữu cơ đã trộn sẵng vào hố, lấp đất đến quá nữa hố dừng lại để nén chặt và tưới đẩm rồi tiếp tục lấp đất nén chặt và tưới . Không nên đợi lấp đất đầy hố rồi mới nén chặt và tưới một lược, nước sẽ không ngấm đều khắp bầu cây, đất chung quanh cây không được dẽ chặt , cây dễ bị nghiên ngã.

Bước 6: Sau khi trồng xong dùng 3 cọc tiêu để chống cây trồng luôn được thẳng đứng. Dùng cọc thẳng chiều dài từ 2m trở lên tuỳ theo chiều cao cây trồng. Thông thường ta buột cọc chống khoảng 2/3 chiều cao thân cây là vừa.

Bước 7 : Tưới cây, cây sau khi trồng xong phải tưới ngay , tưới thường xuyên mỗi ngày (trừ những ngày mưa dầm) từ gốc đến ngọn để đảm bảo cây được xanh tốt.

Bước 8 : Bảo dưỡng cây sau khi trồng, cây sau khi trồng xong phải được chăm sóc , cắt tỉa, bón phân, xịt thuốc sâu, làm cỏ dại thường xuyên theo định kỳ mỗi tháng.

Nhưng cây tạo cảnh thường có tán lá thấp và bầu đất nhỏ, do đó hố đào, cây chống cũng phải có kích thước cho phù hợp. Trong quá trình chăm sóc , bảo dưỡng chúng ta phải cắt tỉa, tạo tán thường xuyên để cây có tán lá đẹp, làm tăng thêm vẽ mỹ quan của cây.

Nguồn: BonsaiMinhTan.Com

Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Power by YetAnotherForum 1.9.4 | Skin by Lạc Tâm
Thời gian xử lý trang này hết 0.066 giây.