Chào mừng khách Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Đăng nhập | Đăng ký

Giới Thiệu về hoa Thiên Điểu!
giomuataynguyen_68 Offline
#1 Đã gửi : Sunday, February 26, 2012 4:44:39 PM(UTC)

Danh hiệu: Member

Nhóm:
Gia nhập: 8/28/2011(UTC)
Bài viết: 11
Đến từ: Tây Nguyên

Cảm ơn: 10 lần
Được cảm ơn: 3 lần trong 2 bài viết

Hoa thiên điểu hay hoa chim thiên đường (tên khoa học là: Strelitzia reginae) là một loại cây thân thảo sống nhiều năm, thuộc chi Thiên Điểu họ Chuối Rẻ Quạt. Cây này có nguồn gốc từ các nước miền nam Châu Phi và Châu Mỹ nhiệt đới. Tên khoa học của nó là để tưởng nhớ tới Charlotte của Mecklenburg-Strelitz, hoàng hậu của vua George III của nước  Anh.

Cây hoa thiên điểu là cây chiếu sáng dài, ưa nắng, sợ ánh sáng trực tiếp. Cây nên trồng nơi ẩm ướt, thoáng gió, tránh ngập nước, không ưa rét, sợ sương muối. Cây thường nở hoa vào mùa xuân (ở nơi xuất xứ).

Hoa Thiên Điểu  không có nhánh, thân thẳng và cứng cáp nên thường được sử dụng cho các bình hoa lớn và đặc biệt thích hợp làm hoa tặng cho phái nam vì nét mạnh mẽ của nó.

 

Thân cây cao khoảng 2 m, rễ chùm, thân lá to hình bầu dục, hình kim hoặc hình trứng, có cuống dài, mọc đối xếp thành 2 hàng, dài khoảng 25-70 cm, phiến lá rộng 10-30 cm, cuống lá dài tới 1 m. Các lá xanh này tạo thành một tán lá hình quạt. Hoa mọc phía trên tán lá, trên đỉnh của một cuống dài. Bao hoa gần như vuông góc với thân cây, làm cho bề ngoài của nó giống như đầu và mỏ chim, tạo thành chỗ đậu vững vàng cho các loài chim hút mật thụ phấn cho hoa. Hoa bao gồm ba lá đài màu da cam rực rỡ, ba cánh hoa màu lam ánh tía. Tràng hoa màu lam sẫm, nhụy màu trắng. Hai trong số ba cánh hoa hợp cùng nhau tạo thành tuyến mật hình mũi tên.

Cây hoa Thiên điểu là cây ưa nắng nhưng sợ ánh sáng trực tiếp. Cây nên trồng nơi ẩm ướt, thoáng gió, tránh ngập nước, không ưa rét, sợ sương muối. Cây thường nở hoa vào mùa xuân ở nơi xuất xứ.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
loài hoa Thiên Điểu (chim trời) mang ý nghĩa rằng: đôi ta sẽ mãi bên nhau đến tận chân trời.  Loài hoa này giống như một loài chim trời bay khắp nơi, thật tự do, tự tại và thật đẹp, thật bền, như cánh chim bay khắp bầu trời dù cao đến đâu, dù xa đến đâu, chỉ cần chúng ta bên nhau và tấm lòng luôn rộng mở

Hoa Thiên Điểu thường được dùng để trang trí làm đẹp nhà cửa hoặc thường được cắm trong các lẵng hoa lớn với các loài hoa khác để chào mừng các dịp lễ, khai trương…     

 Điều kiện sinh trưởng: Hoa được chủ nhân nhà vườn yêu thích bởi không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, chỉ cần trồng cây nơi có đủ ánh sáng và đất thoát nước tốt là cây đã cho ra những đóa hoa Thiên Điểu lộng lẫy vào mùa Xuân. Cây không chịu được lạnh hoặc sương gió.      

Nếu trồng cây trong chậu thì nên đổi cây trồng sang chậu lớn hơn hoặc tách cây để cây sinh trưởng tốt hơn. 

Ưu điểm: Cây lâu năm, cây thường xanh, có thể tận dụng lá, hoa để trang trí, ít bị sâu bệnh, sinh trưởng nhanh. Thích hợp để trồng trong chậu hoặc ngoài luống.

Nhược điểm: Không chịu được đất ngập úng, thoát nước kém.

Nơi mua cây: Cây rất phổ biến tại thị trường Việt Nam nên rất dễ tìm mua tại các cửa hàng cây cảnh. 
Hoa Thiên Điểu tượng trưng cho một tình yêu bay bổng, san sẽ giữa hai tình nhân. Một giống hoa dạng lạ, lôi cuốn, hầu như man dại. Với những màu sắc rất nổi bật, Thiên Điểu thay đổi theo chiều ánh sáng để cho ra những gam màu rất hay và lạ, không bao giờ giống nhau ở mỗi hoa! Theo giống đực thì tượng trưng cho sự chế ngự, tràn đầy tưởng tượng dưới sự  thẳng đứng, cứng cáp , biểu dương cho phần chiến thắng với những sắc màu hoạng dại! Và khi nói theo giống cái thì Thiên Điểu cho ta thấy sự trộn lẫn lôi cuốn, cung cách điệu nghệ cao sang với những đường cong uốn tuyệt vời. Do đó Thiên điểu thường được dùng để tặng cho nhau giữa hai người tình nhân rất thân thiết và hiểu nhau !

 

bangia Offline
#2 Đã gửi : Monday, March 05, 2012 9:27:40 AM(UTC)

Danh hiệu: Newbie

Nhóm:
Gia nhập: 9/27/2011(UTC)
Bài viết: 5
Đến từ: HộiKTS ViệtNam

Cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần trong 0 bài viết

 Đa tử trà hương, một loài thực vật mới có hoa rất đẹp, vừa được các nhà khoa học thuộc Vườn Thực vật hoàng gia Sydney (Úc) và Viện Sinh học nhiệt đới, phát hiện ở vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Ông Lưu Hồng Trường, Viện Sinh học Nhiệt đới, cho biết loài mới này chưa từng ghi nhận trên thế giới và việc phát hiện thêm Đa tử trà Hương đã góp phần tăng số loài đa tử trà ở Việt Nam lên bảy loài.

 

Đa tử trà hương, một loài thực vật mới có hoa rất đẹp, vừa được phát hiện ở vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.


Loài loài thực vật mới có hoa rất đẹp này có tên khoa học là Polyspora huongiana Orel, Curry & Luu; thuộc họ Trà, cây gỗ cao không quá 10 m, lá hình elip hẹp, hoa mọc đơn ở nách lá và có màu hồng sẫm đến đỏ, cuống hoa từ 8 đến 10 mm.

 

 


 

Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Power by YetAnotherForum 1.9.4 | Skin by Lạc Tâm
Thời gian xử lý trang này hết 0.086 giây.