Chào mừng khách Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Đăng nhập | Đăng ký

Để sen, súng ra hoa quanh năm
admin2 Offline
#1 Đã gửi : Friday, December 17, 2010 5:04:06 PM(UTC)

Danh hiệu: Administration

Nhóm:
Gia nhập: 9/16/2010(UTC)
Bài viết: 10
Man

Cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần trong 0 bài viết

ĐỂ SEN, SÚNG RA HOA QUANH NĂM

“Chẳng biết từ khi nào tôi lại yêu hoa sen, súng đến thế. Ấn tượng đẹp trong mắt tôi và bao người dân sống trong thành phố ồn ào, nhộn nhịp là những bông tím, đỏ nhẹ nhàng, thanh tao hòa quyện với hương sắc trắng, hồng tinh khiết của sen. Khi sen bắt đầu tàn, đâu đó trong hồ chỉ còn sót lại vài nụ sen muộn thì lúc này chính là khoảnh khắc cho những bông súng nở…”

Hiện nay với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh thì cũng là lúc mảng xanh  dần bị thu hẹp. Nhằm thỏa mãn nhu cầu mỹ quan cây xanh đô thị và đem hương đồng quê hòa quyện vào cuộc sống đô thị, công viên Tao Đàn (thuộc Cty TNHH MTV Công viên cây xanh thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện việc đưa cây sen, súng trồng tại nút giao Tân Kiên – huyện Bình Chánh.

Cây súng (Nymphaea), cây sen (Nelumbo) là những viên ngọc trong thế giới thủy sinh. Chúng có thể tạo mảng xanh mà không cần sử dụng nhiều diện tích đất, ở đồng quê có thể tận dụng ao, đầm, ở đô thị ta cũng thể trồng chúng trong những cái chậu hay các hồ của các công viên.

Để hoa sen, súng nở quanh năm dù gặp rất nhiều khó khăn song với những nổ lực vượt bậc, chúng tôi đã chăm sóc cây ra hoa rất đẹp. Để có những chậu sen, súng có nhiều hoa nở, cắt bỏ tất cả các bông hoa đã chết khi chúng chìm xuống và cắt sát tận cuống đồng thời loại bỏ tất cả các lá đã chết hoặc đang héo. Đối với cây sen nếu  bị chết cần cắt bỏ hết phần thân trên chỉ chừa lại khoảng 10 – 15 cm phía trên củ rễ, cứ để như vậy và đến đầu hè sẽ mọc trở lại. Sen, sng cần thời tiết ấm và sẽ mọc lại khi nhiệt độ nước lên đến trn  22o C. Đồng thời cần bón phân và phun thuốc định kỳ để sen, súng có bộ lá to, mướt và tạo ra những bông hoa đẹp và thơm.

Bón phân: Bón gốc: Bón luân phiên giữa NPK 16-16-8S và NPK 12-12-17-9 TE  định kỳ 1 tuần/1 lần. Đối với chậu Þ = 30 cm cho 5g/chậu, đối với chậu lớn hơn là 10g/ chậu. Bón lá: Dùng ba lá xanh Growmore 30-30-11 cho mùa nắng và 6-30-30 cho mùa mưa. Nếu cây phát triển chậm có thể dùng thêm Atonik cho cây mau phục hồi.

Phun thuốc: Có thể phun kết hợp và luân phiên các loại thuốc tùy loại bệnh hoặc sâu như: Confidor, Lanatte, Kasumin, Dithane, Slug Super…

Bổ sung bùn vào các chậu sen, súng 3 tháng/lần.

Cần lưu ý là cây sen, súng không chịu được nước có độ mặn cao và không nên bón Ure vào mùa mưa vì cây sẽ mọc vống cao và yếu, đồng thời không bón bánh dầu cho cây vì sẽ gây thối thân cây.

Trên đây là những kinh nghiệm về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình nuôi trồng hoa sen, súng được các anh chị em công nhân và kỹ thuật đúc kết lại hy vọng sẽ bổ sung thêm cho các bạn những kiến thức về cách chăm sóc hoa sen, súng ra hoa.

 Bùi Thị Phụng Anh - CV Tao Đàn

Chuyengia Offline
#2 Đã gửi : Thursday, January 06, 2011 11:05:28 AM(UTC)

Danh hiệu: Newbie

Nhóm:
Gia nhập: 1/6/2011(UTC)
Bài viết: 1
Đến từ: Sở GTVT

Cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần trong 0 bài viết

Bổ sung thêm một số nội dung về Sen:

Củ Sen trước khi trồng phải được giữ ấm, không chịu được lạnh, khi trồng nên để nơi đầy nắng, ít nước chảy, không gian rộng rãi tương ứng với kích thước Sen.

Việc cho bánh dầu bón chỉ dành cho cây Súng, không dùng cho Sen, Cũng cần nêu rõ sen phát triển tốt trong các chậu đường kính từ 3-4 feet (90-120 cm0 là tốt nhất), chiều sâu đỉnh chậu cách mặt nước 10-12 inch (24-32cm).

Chiều sâu của chậu cũng đừng sâu quá sẽ cản trở Sen phát triển thêm ra bên ngoài (nhảy chậu).

Sau 2-3 năm nên tháo bỏ chậu, loại bỏ củ chết, bù bùn mới, bổ sung củ mới.

Sau một thời gian, các lá mới nổi lên, nên di chuyển các chậu tới vị trí thích hợp (do các chậu cũ bị bồi lắng hay chìm sâu hơn yêu cầu).

Tham khảo và sưu tầm.

Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Power by YetAnotherForum 1.9.4 | Skin by Lạc Tâm
Thời gian xử lý trang này hết 0.069 giây.