Sản Phẩm
Dịch Vụ
Tin Nổi Bật
Nghiên Cứu - Trao Đổi
Đăng Nhập
Thống Kê
TRAO ĐỔI CHUYÊN NGÀNH
LỘC VỪNG - CHO HOA ĐẸP VÀ LÂU THEO Ý MUỐN

LỘC VỪNG -  CHO HOA ĐẸP VÀ LÂU THEO Ý MUỐN.

Trong số những loài cây cảnh, có lẽ lộc vừng là loại cây mà nhiều người ưa nhất. Thích không chỉ ở tên gọi gợi nhớ chuyện “Vừng ơi mở cửa…” mà còn quý bởi chúng thuộc một trong bốn cây cảnh quý “sanh, sung, tùng, lộc” mà  nghệ nhân ca tụng. Lộc vừng - có thân và gốc đẹp, hoa có hương thơm, được  người ta ưa thích. Lộc vừng - tên khoa học là Barringtoria acutangula Gaertn , nằm trong bộ tam đa sinh vật cảnh:  cây vạn tuế ứng với thọ, cây lộc vừng ứng với lộc và sung mang nghĩa sung túc, phúc lành. Loại cây lưu niên, tuổi thọ hàng trăm năm; lộc tía, hoa đỏ thõng dài. Chúng mọc nhiều ở thượng nguồn vùng sông Hương, sông Mã, sông Cả và ven bờ sông nước.

Để lộc vừng sinh trưởng và phát triển tốt, có mùa hoa nhiều, kéo dài tươi lâu, đẹp bền thì người chơi lộc vừng cần tuân thủ chặt chẽ một số biện pháp kỹ thuật về chọn cành giống, trồng ven bờ, tránh bóng râm che kín, không bón thúc cây bằng phân hóa học, nhất là phân đạm (kể cả nitơrat NO3-, sunphat…). Nếu trồng trong bồn, trong chậu nên bón bằng hỗn hợp NPK hữu cơ vi sinh dùng cho hoa cảnh với hàm lượng N nhỏ hơn 10%, trộn lẫn với bột xỉ than, rắc trên mặt cho ngấm tự nhiên.Thông thường lộc vừng mỗi năm cho hoa 2 vụ, vào các tháng 6 - 7 và  tháng 10 - 11 âm lịch. Lộc vừng rất ưa nước nên dễ chăm sóc, có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý.

Hiện ở Hồ Gươm - Hà Nội có 2 cây lộc vừng hoa màu đỏ rực, nở từng dẫy dài rũ xuống mặt hồ. Ai thấy nó rồi vẫn nhớ mỗi lúc đi xa. Không ít danh họa, nhà nhiếp ảnh tìm tới đây để sáng tác những tác phẩm tuyệt vời, góp vào tinh thần nhớ mãi mùa thu Hà Nội. Được biết, ngoài Hà Nội ra còn có những địa danh nổi tiếng về cây lộc vừng mà ai cũng nên biết như: làng lộc vừng Siêu Quần gần 500 tuổi, cách thành phố Huế chừng 40 km về phía Bắc, thuộc xã Phong Bình, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế được bao bọc bởi rừng lộc vừng cổ thụ. Trên con đê làng với hàng nghìn cây lộc vừng xanh mướt chạy dài dọc theo cánh đồng. Đến nay cây lộc vừng vẫn phát triển tốt với diện tích  gần 20 ha.

Ở làng Phú Thọ (xã An Thủy - Lệ  Thủy - Quảng Bình) trong vùng đất ngập ven sông, ở ngã ba sông Kiến Giang có hơn 2 ha lộc vừng rừng trên 400 năm tuổi, một chứng nhân nơi sinh ra nhiều vĩ nhân và chứng kiến nhiều biến động lịch sử của đất nước. Rừng cây với trên nghìn gốc, trong đó có 300 cây đường kính gần một mét trong rất hùng vĩ. Biểu tượng cho sự kiên cường vươn lên chống chọi trên vùng đất nhiều khó khăn.

Lộc vừng hiện được dùng làm cây cảnh giá trị cao. Giá cả thì vô chừng tùy sở thích người mua và sự ra giá của người bán, có thể lên tới trăm triệu một cây cảnh đẹp là chuyện bình thường mà dân thích chơi cây cảnh, những đại gia đang làm ăn phát đạt rất chịu ./.

                                                                               ĐẶNG VĂN THÀNH
                                                      Phó Ban BCĐ Nông nghiệp nông thôn TP.
Thiết kế web bởi Lạc Tâmhosting chất lượng caokiểm tra tên miềnwibiwiitbook